phe-lieu-nhua

PHẾ LIỆU NHỰA – TÁC NHÂN GÂY Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG TRONG HOẠT ĐỘNG TÁI CHẾ

TP Hồ Chí Minh, 48.000 tấn phế liệu nhựa bị chôn lấp mỗi năm vô cùng lãng phí, số còn lại được đưa vào các cơ sở tái chế thô sơ hoặc thải trực tiếp ra môi trường gây ra nhiều hệ lụy to lớn

Hiện nay, trong cuộc sống hàng ngày, hay sản xuất, thương mại…  đồ nhựa được sử dụng khá phổ biến, gồm 7 loại chính: PET, HDPE, PVC, LDPE, PP, PS, PC … Trong đó, PET được sử dụng rộng rãi nhất, là nguyên liệu sản xuất nhiều sản phẩm như  chai, lọ đựng nước giải khát, hàng tiêu dùng, dược phẩm;  cốc uống nước; hộp đựng thực phẩm và phi thực phẩm, dây đai đóng hàng,… Ưu điểm của loại nhựa này là tính chất trong suốt, cứng, chống thấm khí, chống ẩm tốt,… đặc biệt giá thành rất rẻ.

phe-lieu-nhua
Ảnh minh họa

Thế nhưng, loại nhựa này có bề mặt khó làm sạch, sử dụng lâu có thể chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh, được khuyến cáo chỉ nên sử dụng 1 lần. Vì vậy, lượng chất thải nhựa PET rất lớn. Quỹ Tái chế chất thải TP. HCM (2009) ước tính mỗi năm có khoảng 250.000 tấn chất thải nhựa phát sinh trên địa bàn TP. HCM, trong đó 48.000 tấn bị chôn lấp cùng các chất thải khác

Một số doanh nghiệp và hộ gia đình bán chất thải nhựa nói chung và nhựa PET nói riêng cho các đại lý thu mua phế liệu nhỏ lẻ với giá thành thấp sau đó vào các cơ sở tái chế nhựa với công nghệ thô sơ, lạc hậu gây ra các tác động xấu đến môi trường. Qua các kênh này thực sự chưa đáp ứng xử lý được số lượng chất thải nhựa hàng ngày với số lượng lớn.

Thôn Minh Khai, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên là một ví dụ điển hình, từ lâu đã nối tiếng với cái tên “thành phố rác”, các hộ dân ở đây mưu sinh bằng nghề mua phế liệu, và tái chế nhựa. Nhưng do sử dụng công nghệ thô sơ, môi trường đất, nước thậm chí cả không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng do quá trình rửa phế liệu và lưu giữ rác gây ra.

tai-che-phe-lieu-nhua
Kỹ thuật tái chế nhựa thô sơ làng Minh Khai            .

 

o-nhiem-moi-truong
Nguồn nước bị ô nhiễm làng Minh Khai

Việc bảo vệ môi trường tại làng nghề  đã được quy định rất rõ ràng tại Thông tư 31/2016/TT-BTNMT, tuy nhiên hiện tại chỉ mới đầu tư một số công trình bảo vệ môi trường đối với cụm làng nghề, để đầu tư hệ thống xử lý nước thải cho tất cả các làng nghề và cơ sở tái chế chất thải thì cần có thời gian và kinh phí hỗ trợ.

— Môi trường Á Châu —